Đóng

05/01/2021

Phòng thờ cho nhà phố ở Hà Tĩnh: Lợi thế từ việc thiết kế theo ý tưởng

Để tạo được nét độc đáo trong các công trình phòng thờ theo thiết kế ở Hà Tĩnh, người KTS cần có cách tiếp cận sáng tạo trong sự tiếp thu cái gốc của văn hóa tâm linh.

Là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, phòng thờ chính là nơi trang trọng nhất của ngôi nhà. Với tín ngưỡng tâm linh đặc trưng trong phong tục tập quán truyền thống, nhiều gia chủ mong muốn bố trí bàn thờ tại vị trí biệt lập nhất của ngôi nhà thích hợp cho việc hiếu kính tổ tiên.

Hiểu được tinh thần đó, đội ngũ KTS FHOME đã luôn nỗ lực sáng tạo để tạo ra những tác phẩm phòng thờ theo thiết kế ở Hà Tĩnh sao cho vừa mang giá trị thẩm mỹ cao vừa phù hợp nguyên tắc bố trí phong thủy.

Thiết kế không gian phòng thờ cần lưu ý những gì?

Phối màu cho phòng thờ

Màu trầm, hay các tông màu không sặc sỡ được các KTS chủ trương sử dụng trong thiết kế phòng thờ. Sự hiện diện của các gam màu trầm trong nội thất thờ cúng trong các thiết kế theo ý tưởng là một cách thổi hồn cho nội thất trở nên có tiếng nói riêng, để rồi khi nhìn vào đó, con người lại có những giây phút thanh lọc tâm hồn.

 

Chất liệu gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất phòng thờ truyền thống

Bàn thờ, vách ngăn phòng thờ cần sử dụng các gam màu gỗ hoặc chất liệu từ gỗ là hợp lý nhất bởi nó thể hiện được sự uy nghi, thành kính trong văn hóa thờ cúng tâm linh người Việt.

Chất liệu gỗ phong phú và đa dạng luôn tồn tại và trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Với khả năng chống mối mọt, gỗ công nghiệp hoàn toàn vượt trội so với gỗ tự nhiên. Trọng lượng cũng nhẹ hơn gỗ tự nhiên, giúp vận chuyển dễ dàng hơn. Nhờ những ưu điểm trên, tủ thờ gỗ công nghiệp đang ngày càng được ưa chuộng trong gia đình hiện đại.

Ánh sáng

Không gian riêng của phòng thờ theo thiết kế sẽ ưu tiên đặt ở những nơi cao ráo, thoáng mát để tránh tạo cảm giác lạnh lẽo. Tính linh thiêng của nơi thờ tự không đồng nghĩa với vị trí đặt tối tăm, thiếu dương khí. Ánh sáng tự nhiên là tốt nhất hoặc bạn có thể bố trí ánh sáng vàng nhẹ nhàng.

Xem thêm: Một thoáng Đông Dương trong thiết kế bàn thờ với gỗ công nghiệp

Sự trang nghiêm trong thiết kế phòng thờ

Theo các kiến trúc sư FHOME, điều làm nên tính tôn nghiêm đặc trưng cho phòng thờ thể hiện ở “thế” của bàn thờ. “Thế” phải vừa tạo được sự tôn kính của những người trong gia đình đến bề trên vừa phải thể hiện được nét đẹp tín ngưỡng của văn hóa tâm linh vùng miền.

Công trình phòng thờ nhà anh Nam  – TP. Hà Tĩnh thể hiện được sự bề thế như mong muốn của gia chủ:

Bố trí các vật dụng sử dụng trong phòng thờ

Khi làm phòng thờ theo thiết kế ở Hà Tĩnh, gia chủ có thể tùy biến đặt thêm các vật dụng như đôi hạc đồng, tượng ngoài bát hương, lọ lộc bình, mâm đồng là những vật dụng cơ bản của bàn thờ. Việc sắp xếp những món đồ thờ ra sao cho hợp lý là ở quan niệm của từng gia chủ miễn sao đúng với ý nghĩa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được một không gian thờ cúng chuẩn kích thước và thể hiện được cái hồn của không gian linh thiêng trong kiến trúc nội thất hiện đại.

Hotline: 0916 557 667