Đóng

14/12/2020

Một thoáng Đông Dương trong thiết kế bàn thờ với gỗ công nghiệp

Theo các KTS bài trí bàn thờ phong cách Indochine ở Hà Tĩnh trong không gian nội thất hiện đại cần phù hợp với cấu trúc của ngôi nhà vừa thể hiện được nét hoài cổ tôn nghiêm.

Phong cách nội thất Indochne là gì?

Nội thất phong cách Đông Dương hay còn gọi là phong cách nội thất Indochine là sự pha trộn tinh tế giữa 2 nền văn hóa khác biệt: phong cách Pháp và bản sắc kiến trúc cổ của 3 nước Đông Dương.

Được du nhập từ đầu thế kỷ 20, phong cách Indochine được biến tấu cho phù hợp với tập quán sinh hoạt địa phương, trong điều kiện khí hậu gió mùa nóng ẩm, vừa mang nét hoài cổ của truyền thống Á Đông, vừa mang đậm phong cách lãng mạn nước Pháp.

Ứng dụng nội thất Indochne trong thiết kế bàn thờ với gỗ công nghiệp

Ngay khi phong cách nội thất này xuất hiện đã nhanh chóng trở thành xu hướng được ưa chuộng. Lối kiến trúc thiết kế này mang đến cho chúng ta có cảm giác nhẹ nhàng thư thái.

Bàn thờ phong cách indochine được các kiến trúc sư Pháp đã thay đổi các thiết kế, để lại cho chúng ta những ý tưởng mang dấu ấn rất riêng, đầy thanh lịch, tuy xưa cũ nhưng cho đến nay vẫn vô cùng tinh tế.

Màu sắc và họa tiết trong phong cách Indochine

Màu trung tính như vàng nhạt, nâu, trắng là gam màu chủ đạo trong thiết kế nội thất Indochine. Hoạ tiết kỷ hà, hình nhật hoặc tĩnh vật được sử dụng nhiều trong điêu khắc ở những công trình bàn thờ, tạo ra không gian nghiêm trang nhất để thờ tổ tiên.

Có thể thấy họa tiết Indochine cách điệu nổi bật với hoạ tiết kỷ hà khi phối hợp hoa văn đan xen, mắc lưới vào nhau và lặp lại nhiều lần…

Trần diềm không gian thờ cúng cũng được thiết kế họa tiết tương tự với vách ngăn, mang lại sự chắc chắn và cảm giác ấm áp cho ngôi nhà

Phong cách Indochine đề cao sự tối giản

Với họa tiết đặc trưng là hình chữ nhật hoặc tĩnh vật đơn giản, thiết kế này thường đề cao sự tối giản, không rườm rà trọng tiểu tiết. Họa tiết lồng ghép giữa hình chữ nhật, hình tam giác, hình thoi hoặc các đường cong, đường tròn được ưa chuộng sử dụng.

Những chi tiết đi kèm như tranh Phật hay tranh Hoa sen được đặt trên những bức tường trống để làm điểm nhấn cho trong không gian tâm linh, đều là những biểu tượng của Phật giáo vốn là tôn giáo chính của người Á Đông. Các thiết kế này thường nhận được sự yêu thích đối với các tín đồ của sự đơn giản.

Ở góc độ nào đó, bàn thờ phong cách Indochine ở Hà Tĩnh trong tổng thể kiến trúc căn nhà, có ý nghĩa cao hơn, chính là sự lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

 

Hotline: 0916 557 667