Đóng

02/10/2020

5 nguyên tắc thiết kế không gian phòng thờ không thể bỏ qua

Nếu bàn thờ hoặc tủ thờ được đặt trong phòng khách, phòng sinh hoạt thì cần được thiết kế phù hợp về tỉ lệ, kích thước và đồ nội thất khác. Thiết kế không gian phòng thờ tại Hà Tĩnh là một việc rất quan trọng của bất kỳ gia đình nào.

5 nguyên tắc thiết kế không gian phòng thờ

Bàn thờ phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao

Đó là một vị trí mà không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên.

Bàn thờ không được đối diện với những không gian phát ra nhiệt

Vị trí đặt bàn thờ đối diện với nhà bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

Bàn thờ nhất định phải có chỗ dựa

Việc đặt bàn thờ trên đường đi hoặc treo lơ lửng phía trên là điều kỵ. Người xưa cho rằng bàn thờ là nơi cần được hội tụ linh khí, khiến gia đình được an lành, nhiều lộc lá. Và nếu bàn thờ không có chỗ dựa hoặc ở nơi đi lại dễ khiến người trong nhà bất an, gia vận trồi sụt khó đoán.

Bàn thờ không được xung với đường đi

Bàn thờ bị đường đi đâm thẳng vào dễ gây bất an tổn hại đến cung tài lộc, dễ gây tai nạn ngoài ý muốn hoặc bệnh tật.

Xem thêm: Xu thế thiết kế trong thi công nội thất chung cư Hà Tĩnh

Bàn thờ cần đặt theo hướng phù hợp

Bàn thờ ngược với hướng nhà dễ khiến thành viên trong gia đình bất hòa, dễ gặp bất trắc. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra. Nếu bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh thì người trong nhà gặp nhiều bệnh tật đau đớn.

Phòng thờ luôn có một ý nghĩa tinh thần quan trọng trong đời sống của mỗi gia đình Việt Nam. Để hoàn thiện một bản thiết kế không gian phòng thờ tại Hà Tĩnh thì bản thân người kiến trúc sư phải có sự am hiểu nhất định về không gian này.

Tham khảo một số công trình bàn thờ tại Hà Tĩnh

Mẫu thiết kế nội thất phòng thờ với vách ngăn gỗ

Phòng thờ với vách ngăn gỗ sử dụng những họa tiết truyền thống, đơn giản, mà vẫn toát lên sự thanh lịch, trang nghiêm cho căn phòng.

Thi công thực tế:

Mẫu thiết kế nội thất phòng thờ mở

Những thiết kế mở thường dành cho những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp. Hoặc gia chủ muốn kết hợp công năng của 2 không gian tách biệt trong cùng một diện tích.

Ảnh không gian bàn thờ nhà chị Huyền – Cẩm Xuyên

Hình ảnh 3D:

Thi công thực tế:

Với cách bố trí này, chỉ cần đặt bàn thờ cao hơn so với những công trình nội thất khác trong cùng một không gian. Ưu điểm của thiết kế này đó là luôn mang đến một không gian rộng mở, khoáng đạt dù không gian đó có nhỏ tới mức nào.

 

Hotline: 0916 557 667